Tư vấn giải pháp

Phần mềm bán hàng chuyên nghiệp

Đơn giản có phải tiêu chí đánh giá phần mềm bán hàng chuyên nghiệp?

Nhiều người mới nhìn lướt qua giao diện đã vội đánh giá phần mềm bán hàng chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp. Vậy tiêu chí đánh giá phần mềm chuyên nghiệp là gì? Đơn giản có phải là tiêu chí đánh giá?

Không còn gì phải lăn tăn khi đưa ra câu trả lời phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp không cùng tiêu chí đánh giá với phần mềm quản lý bán hàng đơn giản, hay nói cách khác “đơn giản” không phải là tiêu chí đánh giá phần mềm bán hàng chuyên nghiệp, vì rõ ràng phần mềm đơn giản, dễ sử dụng thì ai cũng thích nhưng để đưa ra kết luận đây là phần mềm bán hàng chuyên nghiệp thì chưa đủ, thậm chí đây là cách đánh giá phiến diện, chủ quan. Để đánh giá phần mềm bán hàng chuyên nghiệp cần dựa vào nhiều yếu tố và những yếu tố này được tìm ra dựa trên sự trải nghiệm của người dùng về tính năng và tiện ích của giải pháp ở hiện tại và cả tương lai.

 Tính năng sẵn có

Phần mềm bán hàng bao gồm những tính năng tối thiểu có sẵn để quản lý những nghiệp vụ diễn ra tại cửa hàng như bán hàng, mua hàng, đặt hàng, chiết khấu, báo cáo… những tính năng đó có thể đủ để quản lý những cửa hàng nhỏ, ít nghiệp vụ diễn ra nhưng đối với những cửa hàng/ doanh nghiệp lớn với những yêu cầu nghiệp vụ phức tạp hơn thì đây không phải là giải pháp hữu hiệu.

Vì thế, một trong những tiêu chí để đánh giá phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp là những tính năng sẵn có trong chương trình đã đầy đủ đề ứng dụng cho mọi quy mô doanh nghiệp/ cửa hàng.

Ví dụ, đối với những cửa hàng nhỏ thì việc quản lý các chương trình Marketing là không cần thiết, nhưng đối vơi các cửa hàng lớn/ doanh nghiệp thì việc thiết lập và quản lý các chương trình marketing đối với từng đối tượng và thời điểm là cần thiết để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Cụ thể, đối với quy mô Trung tâm thương mại như Tràng Tiền Plaza họ đưa ra rất nhiều các chương trình marketing để chăm sóc khách hàng như phát hành thẻ khách hàng (vàng, bạc đồng…), nhằm phân loại khách hàng và đưa ra các chương trình marketing hợp lí.

Giao diện phân hệ bán hàng trong phần mềm 1C:BÁN LẺ 8

 

Chương trình tích điểm được quản lý trong phần mềm bán hàng 1C:BÁN LẺ 8

 Tiện ích và tính linh hoạt

Ngoài những tính năng sẵn có trong chương trình, phần mềm bán hàng chuyên nghiệp cần có tính linh hoạt, dễ dàng tùy chỉnh theo yêu cầu phát sinh của cửa hàng/ doanh nghiệp. Với tính linh hoạt này người sử dụng không lo phải thay đổi phần mềm khác khi những yêu cầu nghiệp vụ trở lên nhiều hơn, quy mô lớn hơn.

Tính linh hoạt cung cấp cho doanh nghiệp nhiều tiện ích trong quá trình quản lý. Lợi ích của những tiện ích này là đem lại cho cửa hàng/ doanh nghiệp sự chuyên nghiệp trong công tác quản lý. Mọi hoạt động được diễn ra tự động và quy mô với sự đánh giá hiệu quả theo từng chương trình.

 

Tính năng ghi nhận những ý kiến của khách hàng trên phần mềm 1C:BÁN LẺ 8

Thị trường bán lẻ phát triển, tạo ra sự cạnh tranh lớn cho các cửa hàng/ doanh nghiệp. Bí quyết để các cửa hàng/ doanh nghiệp tạo cho mình chỗ đứng cho mình trong thị trường ấy chính là nắm bắt được tâm lí và mong muốn của khách hàng. Khi đã biết khách hàng mong muốn gì, họ sẽ dễ ghi dấu trong trái tim khách hàng nhờ sự quan tâm, chăm sóc tận tình. Họ thường xuyên tổ chức những chương trình tri ân khách hàng, khuyến mại, giảm giá và thậm chí họ còn chu đáo đến mức gửi những lời chúc mừng nhân dịp sinh nhật khách hàng. Cụ thể, vào mỗi dịp sinh nhật, ngày lễ họ gửi tin nhắn, email tự động đến từng khách hàng với những lời chúc, thiệp mừng hay là chương trình chiết khấu, giảm giá trên chính sản phẩm của họ.

Tiêu chí đánh giá phần mềm bán hàng chuyên nghiệp không ở đâu xa mà nó nằm trong chính những tính năng, tiện ích của phần mềm để doanh nghiệp/ cửa hàng có thể quản lý những thông tin nhỏ nhất. 

Trong quá trình quản lý bán hàng có nhiều thiết bị và phần mềm khác doanh nghiệp/ cửa hàng sử dụng như phần mềm kế toán, các thiết bị bán hàng (đầu đọc mã vạch, cân…). Vì thế, phần mềm bán hàng chuyên nghiệp cần có tính linh hoạt trong việc tích hợp với các phần cứng và trao đổi dữ liệu với các phần mềm khác. Đây cũng được cho là 1 tiện ích của phần mềm, với tiện ích này người sử dụng không phải mất thời gian nhập liệu nhiều lần, nhằm giảm thiểu thời gian và nhân sự cho cửa hàng/ doanh nghiệp.

Một khía cạnh để đánh giá phần mềm bán hàng chuyên nghiệp nữa là sự tính toán logic thứ tự và sự xuất hiên của các tính năng trong chương trình, cách bố trí các nút bấm… Những tiện ích nhỏ cũng đủ cho thấy người xây dựng lên phần mềm này đã hiểu và thực sự quan tâm đến tâm lí, thói quen của người sử dụng. 

Bài viết tư vấn trên cung cấp cho bạn thông tin và sự gợi ý cho việc đánh giá phần mềm bán hàng chuyên nghiệp. Trước khi lựa chọn ứng dụng phần mềm bạn có thể tham khảo phần mềm 1C:BÁN LẺ 8.

Nguồn: https://web.archive.org/web/20170807110411/http://www.1vs.vn/SanPham/tu-van-giai-phap/phan-mem-ban-hang-chuyen-nghiep.php