Tư vấn giải pháp

Phần mềm bán hàng tốt nhất

Nếu bạn hỏi tôi thế nào mới là phần mềm bán hàng tốt nhất? hay phần mềm bán hàng tốt nhất cần những yêu cầu gì? Thật khó có thể trả lời hay đưa ra định nghĩa về phần mềm bán hàng tốt nhất vì mỗi người đều sự đánh giá về cái “nhất” không giống nhau, cái “nhất’ của tôi có thể không phải là cái “nhất” của bạn. Vì vậy dựa theo nhu cầu quản lý để lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng phù hợp – đó mới là phần mềm bán hàng tốt nhất.

Bài tư vấn dưới đây tôi xin đưa ra một vài lời khuyên để bạn có thể lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng phù hợp và có thể ứng dụng lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.

 Đáp ứng yêu cầu quản lý đặc thù

Đây là yêu cầu tối thiếu để lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng. Với mỗi lĩnh vực, ngành nghề đều có những yêu cầu đặc thù cần được quản lý. Ví dụ như yêu cầu quản lý các mặt hàng thời trang khác với yêu cầu quản lý dược phẩm như mặt hàng thời trang cần quản lý màu sắc, size, chất liệu,…; dược phẩm thì cần quản lý về loại thuốc, tá dược, hạn sử dụng của thuốc…; nhà hàng thì cần có quy trình quản lý thành phẩm (nguyên vật liệu) chế biến món ăn, quản lý đơn hàng gọi món của khách… Vì vậy căn cứ vào những yêu cầu đặc thù của lĩnh vực bạn đang kinh doanh và dựa trên vào tình hình quản lý thuốc thực tế tại cửa hàng của bạn mà đưa ra những yêu cầu cho phần mềm đó. Ở đây bạn nên lưu ý ngoài những yêu cầu hiển nhiên cần phải có thì phần mềm bán hàng có thêm những tính năng tiện ích nào khác không? 

 

 

Giao diện màn hình quầy thu ngân phần mềm 1C:BÁN LẺ 8 dành cho nhà hàng

 Cung cấp báo cáo chi tiết 

Đối với mỗi một hoạt động cần có báo cáo về kết quả hoặc hiệu quả của hoạt động đó. Vì vậy, đối với phần mềm quản lý bán hàng cần đưa ra báo cáo chi tiết cho hoạt động như chiến dịch marketing của doanh nghiệp, báo cáo kết quả kinh doanh theo ngày, tháng hay cả năm. Báo cáo cho từng phần hành trong chương trình như quản lý kho bãi, bán hàng, đặt hàng, công nợ… Điều đó giúp lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt được tình hình hoạt động của doanh nghiệp để đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.

Một số báo cáo, đánh giá trong phần mềm quản lý bán hàng cho ban lãnh đạo

 

Phân tích chương trình Marketing

 Có khả năng “lớn lên” theo sự phát triển của doanh nghiệp

Bạn không thể mặc chiếc áo cũ vì nó đã quá chật so với vóc dáng của bạn. Việc bạn cần làm là tìm mua chiếc áo rộng hơn để “quản lý” cơ thể mình. Đối với việc chọn mua phần mềm, khi doanh nghiệp của bạn mở rộng quy mô, cửa hàng thêm nhiều mặt hàng cần quản lý mà phần mềm cũ không thể đáp ứng thì việc đầu tiên bạn nghĩ đến là phải sắm ngay phần mềm mới có thể đáp ứng yêu cầu của bạn. Nhưng trước khi chuyển đổi từ phần mềm cũ sang phần mềm mới bạn hãy xem xét tính khả thi của phần mềm mới khi áp dụng cho công việc kinh doanh của bạn trong tương lai.

Những câu hỏi bạn cần lưu ý như liệu phần mềm có thể “lớn” theo sự phát triển của doanh nghiệp được không? Hay tương ứng với mỗi một bước phát triển bạn phải tìm một phần mềm khác để thay thế. Liệu tính năng của phần mềm có đáp ứng được khi công việc quản lý cần chi tiết và phức tạp hơn? Khi thay từ phần mềm cũ sang phần mềm mới thì dữ liệu cũ của bạn sẽ được cập nhật thế nào? Hay là không còn phương án nào khác là bạn phải ngồi nhập một cách thủ công.

Nếu phần mềm bán hàng bạn đã lựa chọn không giải quyết những câu hỏi bạn đặt ra thì phần mềm đó không phải là phần mềm phù hợp. Trước khi lựa chọn phần mềm bạn cần nghĩ không thể thay phần mềm như thay áo được vì nó còn liên quan đến nhiều vấn đề mà những câu hỏi trên đã phần nào đề cập đến. Bạn cần xem xét đến sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai để đưa ra quyết định lựa chọn phần mềm có thể tùy chỉnh theo yêu cầu của bạn.

 Có khả năng tích hợp và trao đổi với các phần mềm khác

Phần mềm quản lý bán hàng có khả năng tích hợp và trao đổi với các phần mềm khác đem lại nhiều lợi ích như giảm thời gian thao tác, nhập liệu vào phần mềm; tận dụng được tối đa tính năng trong chương trình để đem lại hiệu quả quản lý cao hơn. Đây là tính năng mà ít doanh nghiệp để ý khi lựa chọn phần mềm vì hiện nay rất ít phần mềm làm được điều này. Chính vì vậy đây chính là một đặc điểm để đưa ra đánh giá phần mềm này có tốt hay phù hợp với doanh nghiệp mình không.

Trước khi đưa ra quyết định lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng, bạn có thể tham khảo phần quản lý bán hàng 1C:BÁN LẺ 8 

Nguồn: https://web.archive.org/web/20170807110411/http://www.1vs.vn/SanPham/tu-van-giai-phap/phan-mem-ban-hang-tot-nhat.php