Tư vấn giải pháp

Phần mềm quản lý mô hình kế toán dịch vụ

 Đặc điểm hoạt động

Như chúng ta đã biết, kế toán dịch vụ là một cá nhân/ doanh nghiệp đứng ra nhận làm kế toán thuê cho một hoặc nhiều doanh nghiệp. Dịch vụ đó có thể được thuê theo tháng, quý hoặc năm tùy theo nhu cầu của người thuê.

 Yêu cầu chung đối với phần mềm kế toán dịch vụ

Với đặc điểm kể trên, có thể nói các kế toán làm dịch vụ có vai trò giống như nàng dâu khi họ cùng lúc phải đáp ứng những nhu cầu khác nhau của nhiều khách hàng. Chính vì thế những nàng dâu này cần sự hỗ trợ của phần mềm đa năng với các nhu cầu quản lý đặc trưng sau:

 • Quản lý dữ liệu kế toán của nhiều khách hàng;

 • Cho phép lựa chọn hệ thống tài khoản khác nhau cho những công ty khác nhau (chế độ kế toán khác nhau);

 • Đáp ứng bài toán tự động quản lý của nhiều ngành nghề kinh doanh: thương mại, dịch vụ, xây dựng, sản xuất… 

 • Cho phép kết xuất báo cáo file Exel mà không làm mất định dạng;

 • Cho phép truy cập, nhập liệu đồng thời tại văn phòng, nhà riêng và tại chỗ khách hàng kể cả khi không có Internet.

 Giải pháp phần mềm ứng dụng

Trong phần này, xin đề xuất và giới thiệu chương trình “1C:KẾ TOÁN 8”, một phần mềm được coi là giải pháp dành cho kế toán dịch vụ. Hãy cùng xem cơ chế, tính năng của 1C đáp ứng những yêu cầu đặc thù kể trên như thế nào?

Phần mềm kế toán cho nhiều công ty luôn là tiêu chí đầu tiên được đưa lên hàng đầu trong việc tìm kiếm lựa chọn giải pháp để mua. Trên thị trường không có nhiều giải pháp đáp ứng được yêu cầu này. Chương trình “1C:KẾ TOÁN 8” là một trong những phần mềm như thế. Điều đặc biệt hơn là cơ chế đơn giản của giải pháp 1C giúp cho người sử dụng tự làm chủ, tự thêm mới dữ liệu chỉ bằng một vài nhấp chuột. 

Phần mềm không hạn chế số lượng dữ liệu được phép tạo mới 10, 20 hay 100 công ty là phụ thuộc vào máy tính, cơ sở hạ tầng của bạn. Bạn không bị tính thêm phí cho mỗi phần thêm mới này. Khi đó, trên cùng 1 máy tính, trong cùng 1 thời điểm, người sử dụng có thể mở nhiều dữ liệu để hoạch toán.

 

Hãy nhấp vào nút “Thêm” bên tay phải màn hình khởi động để tạo dữ liệu cho công ty mới.

Ngoài ra, trong cơ chế dịch vụ cho thuê phần mềm qua Internet, 1C cũng cho phép người sử dụng tự thêm mới dữ liệu mà không cần phải thông qua nhà cung cấp cũng với một nút đơn giản là “Thêm mới ứng dụng” như hình dưới. Điều này được thực hiện thông qua website, một công cụ khá quen thuộc. 

 

Giao diện quản lý nhiều công ty của 01 khách hàng với 1C:ĐÁM MÂY

Cho phép chọn hệ thống tài khoản (chế độ kế toán khác nhau) cho những khách hàng khác nhau

Với 1C, sau khi tạo một cơ sở dữ liệu tương ứng với 01 công ty mới, tại bước nhập liệu đầu tiên, bạn có thể chọn một trong những hệ thống tài khoản ứng dụng. Khi đó chương trình sẽ tự động thiết lập hệ thống với chế độ kế toán theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa, trong quá trình sử dụng, khi bạn phát hiện đã chọn sai, phần mềm cho phép bạn chọn lại hệ thống tài khoản áp dụng. Đồng thời có đưa ra cảnh báo, khuyến cáo về sự khác biệt giữa dữ liệu đã nhập theo hệ thống cũ so với hệ thống mới để người sử dụng sửa lại.

 

Lựa chọn phương án dữ liệu theo Thông tư 200

 

Lựa chọn phương án Quyết định số 48 theo thông tư 138

Đáp ứng nhiều loại hình kinh doanh

Giải pháp đóng gói 1C được xây dựng theo nguyên tắc “Toàn bộ kế toán trong một chương trình”. Phần mềm từ bản nhỏ nhất, dành cho cá nhân, đã có đầy đủ các phần hành kế toán để tiến hành hoạch toán cho mọi loại hình doanh nghiệp từ thương mại, dịch vụ tới xây dựng, sản xuất. Trong đó giải pháp đáp ứng hầu hết các trường hợp được pháp luật quy định rõ ràng và 80% các nghiệp vụ thường gặp của mỗi loại hình doanh nghiệp. 

Cho phép kết xuất báo cáo ra file Exel mà không làm mất định dạng

File báo cáo bằng Exel là yêu cầu khá phổ biến của chủ doanh nghiệp là khách hàng của kế toán dịch vụ, họ không quen với việc sử dụng, cảm thấy mất thời gian khi mở phần mềm. Và bạn có thể gặp một số phần mềm không đáp ứng tính năng này với lý do khá chính đánh là để giúp doanh nghiệp quản lý chặt chẽ hơn, hạn chế việc sửa đổi, gian lận. Cuối cùng là bạn phải mất thời gian chỉnh sửa thủ công để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, điều mà khá rủi ro vì dễ xẩy ra những sai sót không đáng có.

Hệ thống 1C được hỗ trợ chuẩn Unicode. Nhờ đó phần mềm cho phép kết xuất dữ liệu, báo cáo ra file Exel mà vẫn giữ nguyên định dạng. Bạn có thể gửi ngay các báo cáo này cho khách hàng mà không cần mất công sức, thời gian để chỉnh sửa lại.

Cho phép truy cập, nhập liệu tại chỗ khách hàng kể cả khi không có Internet:

Đây là tính năng nâng cao của các công ty cung cấp dịch vụ kế toán cao cấp. Tương đương với đó là mức chi phí bổ sung để triển khai tính năng này với phần mềm. Đặc biệt, công nghệ của sản phẩm cần giải quyết tốt bài toán về xung đột dữ liệu khi đồng bộ giữa trung tâm và văn phòng khách hàng khi không có kết nối Internet trực tiếp.

Hệ thống 1C cho phép triển khai mô hình làm việc từ xa theo 03 phương án sau:

 • Thiết lập trao đổi dữ liệu phân tán giữa các điểm (nơi) sử dụng phần mềm khác nhau;

 • Thiết lập dữ liệu tập trung cho phép truy cập dữ liệu từ xa qua Internet với mô hình đám mây hoặc phần mềm online;

 • Kết hợp giữa mô hình truy cập qua Internet và mô hình phân tán tại các điểm không có Internet.

 

Mô hình kết hợp dữ liệu tập trung và phân tán

Có nhiều công cụ tiện ích giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sai sót

Sau khi xem xét các điều kiện tiên quyết kể trên, thì giống như các kế toán viên, các doanh nghiệp bình thường khác, việc lựa chọn công cụ giúp tối ưu hóa công việc và hiệu quả cũng là một tiêu chí mà cá nhân/công ty cung cấp dịch vụ kế toán quan tâm. 1C có các bộ công cụ đa dạng để hỗ trợ công việc hàng ngày của người sử dụng, trong đó phải kể đến 03 công cụ sau:

Tự động hạch toán

Phần mềm kế toán 1C được xây dựng trên nguyên tắc chứng từ. Công việc của người sử dụng được tách khỏi những định khoản phức tạp, mà thay vào đó đơn giản chỉ là chọn đúng chứng từ trong phần mềm phù hợp với giao dịch thực tế. Ví dụ như, khi mua hàng thì bạn chỉ cần chọn loại chứng từ trong 1C là “Tiếp nhận hàng hóa và dịch vụ”, điền mặt hàng, số lượng, giá cả. Khi đó phần mềm sẽ tự động định khoản, đưa ra các bút toán cần thiết.

Và nếu như ở các phần mềm khác với các thao tác cuối kỳ, người sử dụng phải tự mình suy nghĩ chọn ra các loại tài khoản cần kết chuyển, thì giải pháp 1C thực hiện nhiệm vụ này với chỉ một nút bấm “Thực hiện đóng sổ cuối tháng”. Lúc đó, phần mềm sẽ tự động thực hiện một loạt các nghiệp vụ liên quan, đồng thời giúp chỉ ra lỗi nếu có:

 • Lập bảng kê đầu vào và đầu ra;

 • Tính tỷ lệ ghi giảm chi phí gián tiếp;

 • Kết chuyển tài khoản 641 (6421) “Chi phí bán hàng”;

 • Kết chuyển tài khoản 511, 632, 515, 635,711, 811;

 • Điều chỉnh giá trị hàng tồn kho.

Nhập dữ liệu 01 lần cho hàng loạt chứng từ

Để tăng tốc độ nhập dữ liệu, phần mềm “1C:KẾ TOÁN 8” cung cấp nhiều công cụ cho phép nhập dữ liệu một cách tự động, một trong số những công cụ đó là công cụ “Nhập trên cơ sở”. Nhờ công cụ này mà khi người sử dụng nhập dữ liệu vào một chứng từ thì đồng thời cũng có thể nhanh chóng hoàn thành việc nhập dữ liệu vào một loạt các chứng từ có liên quan khác. Khi đề cập đến công cụ “Nhập trên cơ sở” thì cũng cần phải nhắc đến tính năng đặc biệt khác của phần mềm kế toán “1C:KẾ TOÁN 8” đó là cho phép mở nhiều chứng từ, nhiều biểu mẫu cùng một lúc.

Để dễ hình dung, xin lấy ví dụ cụ thể. Trên chứng từ “Tiếp nhận hàng hóa và dịch vụ” đã được lập, ta nhấp vào nút “Nhập trên cơ sở” chương trình sẽ đưa ra 16 loại chứng từ khác nhau như: phiếu chi, ủy nhiệm chi, phiếu yêu cầu vật tư, … Điều đáng nói là từ 16 loại chứng từ liên quan sẽ được lập tự động với dữ liệu gần như là đầy đủ này, người sử dụng có thể in ra 21 bản in theo những chứng từ gốc khác nhau. Tại mỗi chứng từ trong số 16 chứng từ kể trên người dùng vẫn có thể tiếp tục tiến hành với nút “Nhập trên cơ sở” để tạo ra thêm một loạt những chứng từ có liên quan khác.

 

Truy vấn ngược (Drill-down; Drill-through)http://1vs.vhv.vn/san-pham/khach-hang-tieu-bieu/khach-hang-tieu-bieu-su-dung-he-thong-1c-doanh-nghiep-tai-vi.html

Phần mềm có tiện ích truy vấn ngược bây giờ cũng khá phổ biến nhưng tính năng truy vấn ngược một cách toàn vẹn và logic lại ít phần mềm làm được. Ví dụ, phần mềm có tính năng truy vấn ngược từ bất kỳ một báo cáo nào chỉ cần truy vấn là có thể mở ngay được chứng từ đó là dạng truy vấn không thực sự thông minh. Truy vấn thông minh là từ một chỉ tiêu của báo cáo tổng hợp giúp người dùng có thể xem ngay được báo cáo chi tiết, từ báo cáo chi tiết đó là về một báo cáo chi tiết hơn, rồi mới tới chứng từ hoặc từ một chỉ tiêu của báo cáo tổng hợp có thể truy vấn và lựa chọn nhiều báo cáo chi tiết tại thời điểm đó.

 

Cụ thể, trên phần mềm “1C:KẾ TOÁN 8” từ một chỉ tiêu của báo cáo "Bảng cân đối kế toán", người sử dụng có thể xem chỉ tiêu báo cáo đó được lấy từ số dư cuối kỳ của những tài khoản nào, từ một dòng số dư đó lại có thể xem được bảng cân đối phát sinh của một tài khoản đó, từ bảng cân đối phát sinh lại xem được sổ chi tiết tài khoản, từ sổ chi tiết tài khoản lại có thể mở được các chứng từ gốc hạch toán tài khoản đó. Tại đây, bạn có thể chỉnh sửa lại số liệu đã nhập, ngay lập tức thông tin chỉnh sửa này được phần mềm tự động cập nhật lên các báo cáo tổng hợp liên quan. Đây là một dạng tiện ích thông minh giúp kế toán có thể đối chiếu số liệu và kiểm soát số liệu hiệu quả. 

 Chính sách giá

Sản phẩm có mức giá chỉ 04 triệu đồng dành cho cá nhân làm dịch vụ. Với công ty lớn hơn thì tùy thuộc quy mô hoạt động, khách hàng cần liên hệ với "1C Việt Nam" để được tư vấn lựa chọn gói sản phẩm và mức chi phí đầu tư phù hợp nhất với đơn vị mình.

 

Nguồn: https://web.archive.org/web/20170807110411/http://www.1vs.vn/SanPham/tu-van-giai-phap/phan-mem-mo-hinh-ke-toan-dich-vu.php