Tư vấn giải pháp

Phần mềm quản lý shop thời trang, phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng thời trang

 Đặc điểm hoạt động

Trong những năm gần đây, các cửa hàng thời trang được mở ra rầm rộ bởi những lợi nhuận hấp dẫn mà ngành này mang lại. Ví như tại Hà Nội, có lẽ hiếm tuyến phố nào mà bạn đi qua lại không có những shop quần áo, cửa hàng giầy dép, cửa hàng túi xách, phụ kiện... Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà loại hình kinh doanh này ngày càng trở lên bão hòa với nhiều cạnh tranh. Bài toán về sự khác biệt, thu hút và giữ chân khách hàng trở lên cấp thiết hơn bao giờ hết. 

 

 Yêu cầu chung đối với phần mềm quản lý shop thời trang, phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng thời trang

Đối mặt với nhiều cạnh tranh trong ngành như kể trên, trong việc lựa chọn hệ thống quản lý, những ông chủ, bà chủ cần trang bị cho mình giải pháp phần mềm giúp họ nhanh nhạy trong xu thế thời trang, giữ chân khách hàng và giải phóng hàng tồn kho để giúp quay vòng vốn nhanh. Vì vậy, bên cạnh những yêu cầu chung giống như các hệ thống bán lẻ khác, mô hình kinh doanh này đòi hỏi hệ thống phần mềm quản lý cửa hàng thời trang cần đáp ứng một số đặc trưng sau:

Đáp ứng yêu cầu quản lý tại từng cửa hàng

 • Quản lý hàng hóa chi tiết tới từng mặt hàng với các tính chất khác nhau, đan xen nhau như kích cỡ, màu sắc…

 • Phân tích được mặt hàng nào bán chạy? Tính chất nào của mặt hàng được ưa chuộng hơn. Ví dụ, “Áo 1C màu xanh, cỡ S bán chạy hơn”. Đây chính là cơ sở để đưa ra quyết định mua hàng phù hợp với thị hiếu, làm giảm lượng hàng tồn kho, quay vòng vốn nhanh;

 • Định mức tồn kho để đảm bảo hàng luôn sẵn trong kho tương ứng với mức cầu trong khoảng thời gian nhất định;

 • Chương trình marketing (khuyến mãi, phiếu tích điểm…) đa dạng, linh hoạt đáp ứng được hầu hết chiến lược của cửa hàng để thu hút và giữ khách.

Đáp ứng yêu cầu quản lý cho mô hình chuỗi

 • Đồng bộ hóa dữ liệu từ các điểm bán lẻ (các cửa hàng) với văn phòng trung tâm;

 • Quản lý chính sách giá bán áp dụng cho toàn hệ thống hoặc cho cửa hàng đơn lẻ;

 • Quản lý các chương trình khuyến mại cho toàn bộ hệ thống hoặc áp dụng cho cửa hàng đơn lẻ;

 • Quản lý thẻ khách hàng thân thiết và tích điểm trong toàn bộ hệ thống;

 • Quản lý đặt hàng, điều chuyển hàng hóa tại từng cửa hàng và trên toàn bộ hệ thống.

​​Đáp ứng mô hình bán hàng online

 • Tích hợp dữ liệu giữa hệ thống phần mềm quản lý với website bán hàng trực tuyến (Thương mại điện tử). Đây là xu hướng kinh doanh hiện đại không chỉ giúp nhà bán lẻ tiết kiệm được nhiều chi phí như cửa hàng, nhân công mà sở dĩ mô hình online được ưa chuộng vì khách hàng đang hình thành thói quen tìm kiếm mua hàng qua Internet để tiết kiệm thời gian của chính mình.

  Giải pháp phần mềm ứng dụng

Trên thị trường có một số giải pháp của những nhà cung cấp khác nhau đáp ứng yêu cầu của chuỗi thời trang. Và để lựa chọn được hệ thống phần mềm phù hợp, hiệu quả, chúng ta cần xem xét rõ cách thức của mỗi phần mềm giải quyết bài toán đặc thù kể trên. Trong phần này, xin đề xuất và giới thiệu hệ thống “1C:Quản lý thương mại & Chuỗi bán lẻ” với 3 mô-đun: 1C:BÁN LẺ 81C:Quản lý thương mại1C:KẾ TOÁN Tập đoàn

 • 1C:BÁN LẺ 8;

 • 1C:Quản lý thương mại;

 • 1C:KẾ TOÁN tập đoàn.

Vai trò các mô-đun trong giải pháp

 1C:BÁN LẺ 8

 1C:Quản lý thương mại

 1C:KẾ TOÁN tập đoàn

 • đảm nhiệm vai trò tự động hóa quản lý tại từng điểm bán lẻ; 

 • giao diện quầy thu ngân (POS) đơn giản khi sử dụng trong việc ghi nhận bán hàng và thu tiền thanh toán từ khách hàng; 

 • tích hợp các thiết bị bán hàng chuyên dụng: máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, đầu đọc thẻ từ...; 

 • quản lý chính sách giá, các chương trình Marketing, khách hàng thân thiết; 

 • hệ thống báo cáo quản trị đa dạng để theo dõi, quản lý và kiểm soát công việc của cửa hàng và từng quầy thu ngân. 

 • đảm bảo vai trò của hệ thống quản lý tổng thể cho một doanh nghiệp thương mại với quy mô và cấu trúc phức tạp đa dạng nhất; 

 • đầy đủ các quy trình quản lý như: mua hàng, bán hàng, quản lý khách hàng thân thiết, chính sách giá, kho bãi, quản lý tài chính và ngân sách, CRM, quản lý đại diện thương mại, các nghiệp vụ cuối kỳ (tính giá vốn, phân bổ chi phí, phân bổ doanh thu)...; 

 • đảm bảo ghi nhận và đưa ra các thông tin quản trị cho người sử dụng, ngoại trừ các số sách kế toán.

 • cập nhật đầy đủ và kịp thời các nghiệp vụ phát sinh từ hệ thống bán lẻ, bao gồm các chứng từ kế toán; 

 • thực hiện các nghiệp vụ kế toán theo các phần hành: tiền mặt, tiền gửi, mua hàng, bán hàng, tài sản cố định, công cụ dụng cụ, kho bãi, nhân sự, tiền lương, sản xuất, gia công...; 

 • tự động hóa các nghiệp vụ kế toán tổng hợp như: phân bổ chi phí, tự động trích khấu hao, đánh giá chênh lệch tỷ giá, kết chuyển cuối kỳ; 

 • lập sổ sách kế toán và các báo cáo pháp quy theo đúng quy định của pháp luật. 

Các mô-đun này có thể coi như là các giải pháp riêng biệt, do đó có thể triển khai một cách độc lập, cũng như đồng bộ cho toàn bộ hệ thống. Điều này cho phép xây dựng lịch biểu triển khai một cách linh động, và dễ dàng quản lý các rủi ro có thể phát sinh (ví dụ như một một bộ phận bị chậm tiến độ làm việc thì vẫn có thể tiếp tục triển khai ở các bộ phận khác, do đó có thể hạn chế việc kéo dài thời hạn triển khai do trục trặc ở một bộ phận nào đó).

Hiện nay, hệ thống 1C là một trong số ít các giải pháp phần mềm nước ngoài mà đã được Việt hóa hoàn toàn và đáp ứng theo các yêu cầu về kế toán Việt Nam, cũng như phù hợp với các thực tế quản lý chuỗi bán hàng trong các doanh nghiệp Việt.  

Hãy cùng xem cơ chế của giải pháp 1C thực hiện việc quản lý shop, chuỗi cửa hàng thời trang như thế nào?

 Đầy đủ tính năng cho một giải pháp ERP chuyên ngành thương mại

"1С:Quản lý thương mại & Chuỗi bán lẻ" là giải pháp ERP chuyên dụng dành cho lĩnh vực thương mại. Sản phẩm cho phép tự động hóa các nhiệm vụ của kế toán nghiệp vụ và kế toán quản trị, phân tích và lập kế hoạch các giao dịch thương mại một cách đồng bộ.  

Đáp ứng các nghiệp vụ quản lý shop thời trang

Quản lý thông tin hàng hóa: mỗi mặt hàng có thể ghi nhận theo nhiều đặc tính (size, màu sắc...) mà chỉ cần tạo một mã hàng. Phần mềm đồng thời cho phép thiết lập danh mục hàng hóa theo dạng hình cây với các tầng lớp không hạn chế. Từ đó cho phép tìm kiếm mặt hàng theo: màu sắc, kích cỡ, khoảng giá bán, giá mua, số lượng tồn kho… tại từng kho trong cửa hàng, theo thời vụ, nhà thiết kế, nhãn, mác, mặt hàng tương đương. 

Mua hàng: ghi nhận đầy đủ các nghiệp vụ từ khi đặt hàng nhà cung cấp cho đến khi nhận hóa đơn và nhập hàng vào kho thực tế. Trong đó có đưa ra so sánh số lượng mặt hàng giữa đơn đặt hàng và thực tế nhập kho.

Bán hàng: Ghi nhận đầy đủ các nghiệp vụ bán hàng, bao gồm: bán buôn, bán lẻ, nhận hàng bán bị trả lại.Trong đó có thực hiện cơ chế thiết lập tự động giá bán buôn và bán lẻ hoặc giá riêng cho từng cửa hàng. Việc bán hàng còn có thể thiêt lập bán theo hình ảnh sản phẩm. 

Thanh toán bằng thẻ: bên cạnh thanh toán bằng tiền mặt, phần mềm cho phép ghi nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng, Coupon, thẻ khuyến mãi… Đồng thời cũng có thể tiến hành thanh toán hỗn hợp: một phần bằng tiền mặt, một phần bằng thẻ ngân hàng

Kho bãi: quản lý hàng hóa tập trung và phi tập trung (tại trung tâm phân phối hoặc tại các kho hàng của cửa hàng), điều chuyển hàng hoá giữa các địa điểm, đóng bộ sản phẩm, gỡ bộ sản phẩm.

Kiểm kê: có sẵn quy trình để tiến hành kiểm kê hàng hóa một cách đồng loạt hoặc từng phần. Hệ thống liệt kê các mặt hàng tồn tại kho chuẩn bị kiểm kê, in ra danh sách danh mục mặt hàng cần kiểm kê, lập các chứng từ điều chỉnh số liệu kế toán cho đúng với số liệu thực tế. Dựa trên chênh lệch trong chứng từ kiểm kê, nhập nhanh chứng từ ghi tăng, ghi giảm hàng hoá.

Marketing: cho phép xây dựng các chương trình Marketing đa dạng theo nhiều tiêu chí khác nhau: giảm giá (theo phần trăm, tiền mặt), quà tặng (vào thời gian bất kỳ, giờ vàng), đặt lịch biểu thời gian khuyến mại,… chương trình khuyến mãi phức hợp theo dạng tổng cộng, hoặc dạng loại trừ.

Quản lý khách hàng thân thiết: ghi nhận thông tin khách hàng, phát hành thẻ thành thành viên, Voucher, nâng hạng thẻ thành viên, thiết lập các chương trình khuyến mại cho khách hàng thân thiết. 

Quản lý giá: ghi nhận nhiều dạng giá: bán buôn, bán lẻ, giá vốn (tùy theo người sử dụng), ghi nhận các thay đổi về giá (theo dõi lịch sử giá). Trong đó có cho phép đặt công thức tính giá tự động riêng dựa trên giá cơ sở tự chọn. Ví dụ: Giá bán = (Giá nhập * 3).

Quản lý đơn hàng: bao gồm từ việc lập các đơn hàng đặt nhà cung cấp, cho đến việc đóng các đơn hàng quá hạn, theo dõi tiến độ thực hiện đơn hàng, lập lịch biểu thanh toán và theo dõi thanh toán cho nhà cung cấp. 

Quản lý in tem mã vạch và tem nhãn kệ: bao gồm tự động điền tem mã vạch, nhập lại mã vạch từ nhà sản xuất, thiết kế tem mã vạch và quản lý in tem mã vạch trên máy in chuyên dụng hoặc trên máy in Laser.

Quản lý nhân viên: phần mềm quản lý bán hàng cho phép quản lý người lao động (nhân viên) làm việc trong cửa hàng, bao gồm cả việc ghi nhận thời gian làm việc (chấm công) để lập ra các báo cáo cuối kỳ đánh giá công việc của nhân viên. Ngoài ra, chương trình cho phép lập ra các báo cáo bán hàng theo từng nhân viên bán hàng.

Hệ thống báo cáo: phần mềm quản lý bán hàng có đầy đủ các báo cáo phục vụ cho hoạt động bán hàng và quản lý: báo cáo hàng bán chạy, báo cáo định mức tồn kho, báo cáo nhập xuất tồn, bán hàng, tiền mặt, công nợ, kết quả Marketing, lập kế hoạch nhu cầu mua hàng... Đặc biệt, tất cả các báo cáo đều có thể chi tiết tới từng đặc tính của cùng 1 mặt hàng hay theo nhóm đặc biệt như thời vụ, nhà sản xuất…

Giải quyết bài toán mô hình quản lý chuỗi cửa hàng thời trang

 • Đồng bộ hóa dữ liệu từ các điểm bán lẻ (từ các cửa hàng) với văn phòng trung tâm: đảm bảo tính năng đồng bộ dữ liệu từ các điểm bán hàng về văn phòng trung tâm và ngược lại theo các phương án: đồng bộ định kỳ, online dữ liệu hoặc kết hợp cả hai phương án trên.

 • Quản lý theo nhiều pháp nhân trong chuỗi: hỗ trợ quản lý nhiều công ty độc lập trong hệ thống chuỗi, điều mà cho phép Doanh nghiệp quản lý mỗi cửa hàng, trung tâm thương mại như là một pháp nhân độc lập và hạch toán độc lập trong mô hình chuỗi.

 • Quản lý chính sách giá bán linh hoạt: ấn định giá một cách tập trung hoặc phi tập trung. Nói cách khác phần mềm có cơ chế thiết lập giá từ văn phòng trung tâm rồi đồng bộ đến các điểm bán hàng hoặc mỗi cửa hàng, trung tâm thương mại có cơ chế riêng để thiết lập hệ thống giá cho đơn vị mình.

 • Quản lý các chương trình khuyến mại một cách tập trung và phi tập trung: chương trình khuyến mại có thể được áp dụng từ văn phòng trung tâm cho toàn bộ hệ thống cửa hàng hoặc áp dụng riêng cho từng cửa hàng. Hoặc chương trình khuyến mại được lập riêng lẻ tại từng cửa hàng (cách này thường hay áp dụng cho chuỗi cửa hàng bán lẻ chia sẻ doanh thu).

 • Quản lý thẻ khách hàng thân thiết và tích điểm trong toàn bộ hệ thống: cho phép khách hàng có thẻ được hưởng các chương trình chiết khấu theo doanh số trên toàn bộ hệ thống chuỗi cửa hàng. Đồng thời, phần mềm có cơ chế cho phép khách hàng đổi thẻ ở bất kỳ điểm bán lẻ nào mà vẫn giữ nguyên doanh số tích lũy đã mua hàng trước đó, ví dụ như nâng hạng thẻ từ thẻ bạc lên thẻ vàng.

 • Quản lý đặt hàng, điều chuyển hàng hóa tại từng cửa hàng và trên toàn bộ hệ thống: cho phép sử dụng kỳ tính toán tốc độ bán hàng trung bình và kỳ đảm bảo do người quản lý xác định thì công cụ tính nhu cầu hàng hóa dựa trên doanh số bán hàng và số dư hiện tại, sau đó lập đơn hàng theo từng cửa hàng. Lúc đó có thể chọn phương pháp mua hàng tập chung hoặc phi tập chung. Trong đó có tính đến các trường hợp đặt mua hàng từ văn phòng trung tâm, hàng chuyển về thẳng cửa hàng; hoặc cửa hàng đặt hàng trực tiếp từ nhà cung cấp. 

​​​​​​Áp dụng cho quy mô ứng dụng lớn

Thừa hưởng nền tảng công nghệ tiên tiến trên thế giới "1С:Quản lý thương mại & Chuỗi bán lẻ" là giải pháp của hãng 1C (Liên bang Nga) đã Việt hóa hoàn toàn, được thừa hưởng từ sự kết hợp các xu hướng phát triển của hệ thống quản lý thương mại lớn trên thế giới, kinh nghiệm nhiều năm của chính hãng trong việc triển khai thành công các dự án công nghệ thông tin cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp thương mại tại nước ngoài và ở Việt Nam. Hệ thống đã được triển khai ứng dụng tại các trung tâm thương mại, các siêu thị lớn và chuỗi các đại siêu thị với quy mô sử dụng lên đến hàng trăm, hàng ngàn người, phân tán tại nhiều địa điểm khác nhau.  

Sẵn sàng tích hợp với website bán hàng online

Được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại “1C:DOANH NGHIỆP”, giải pháp 1C có sẵn công cụ và phương pháp luận trong việc tích hợp với website thương mại điện tử. Trong đó phải kể tới kinh nghiệm làm việc với hàng nghìn khách hàng khi tích hợp với website gian hàng trực tuyến Bitrix, cụ thể:

 • kết xuất danh mục hàng hóa từ 1C lên Website;

 • cập nhật dữ liệu về hàng hóa, đơn giá, số tồn từ 1C theo lịch biểu;

 • nhận đơn hàng từ gian hàng trực tuyến vào chương trình 1C và xử lý tiếp theo;

 • thông báo cho khách hàng về trạng thái đơn hàng ở trong phòng riêng trên Internet.

Như vậy việc tích hợp cho phép phần mềm tự động cung cấp toàn bộ thông tin về hàng hóa cho người truy cập Website, bao gồm: mô tả chi tiết, các đặc tính của hàng hóa, hình ảnh, khả năng so sánh. Khi đó, người quản trị Website không mất thời gian cập nhật các thông tin kể trên mà dữ liệu hoàn toàn được cập nhật tự động từ phần mềm quản lý bán hàng 1C

Đồng thời các dữ liệu như đơn hàng cũng được tự động đẩy từ website xuống phần mềm, giúp giảm thiểu sai sót và tiết kiệm công sức. Việc tích hợp cho phép thông báo cho khách hàng về những gì liên quan đến đơn hàng như người quản lý bán hàng có thể thay đổi trạng thái đơn hàng trực tiếp ngay trong chương trình 1C khi nhận được thông tin về việc thanh toán, hàng hóa đã được nhập vào kho, đóng gói, chuyển đi. 

 Phù hợp với thị trường Việt Nam

“1C:Quản lý thương mại & Chuỗi bán lẻ” là giải pháp sẵn sàng sử dụng có tính đại trà, trong đó các tính năng của giải pháp đã được tinh chỉnh ở mức độ phù hợp với hầu hết các đơn vị hoạt động trong ngành thương mại. Giải pháp được triển khai bởi các chuyên gia bản địa và có mức chi phí hợp lý nhất so với các giải pháp ngoại tương đương tại Việt Nam. Trong một số trường hợp, giải pháp có thể dễ dàng tùy chỉnh theo yêu cầu quản lý đặc thù của doanh nghiệp. 

 Lợi ích mang lại

Đối với lãnh đạo: lãnh đạo doanh nghiệp có thể nhận được các báo cáo khác nhau, trong đó thông tin về các mảng hoạt động khác nhau của doanh nghiệp thương mại được trình bày dưới dạng thuận tiện và ngắn gọn. Việc có sẵn thông tin hiện thời giúp lãnh đạo đưa ra các quyết định quản lý đã được cân nhắc. 

Đối với bộ phận tài chính: bộ phận tài chính của doanh nghiệp thương mại đảm bảo tiến hành phân tích đồng bộ các dòng tài chính thực tế, cũng như hoạch định dòng tiền dựa trên dữ liệu về thu chi sắp tới. 

Bộ phận mua hàng và bán hàng: các trưởng bộ phận bán hàng và mua hàng có thể kiểm soát toàn bộ vòng quay của hàng hóa: từ lúc lập kế hoạch mua hàng đến khi kết thúc giao hàng cho khách. Việc lập kế hoạch mua hàng được thực hiện dựa trên cơ sở phân tích nhu cầu về hàng hóa. Đặc biệt, giải pháp cho phép theo dõi toàn bộ chu trình liên hệ với khách hàng, bắt đầu từ lần đầu tiên người mua liên hệ với doanh nghiệp. Chương trình cũng tự động hóa toàn bộ quy trình các giao dịch bán buôn và bán lẻ bằng cách sử dụng các thiết bị bán hàng khác nhau. 

Bộ phận kho bãi: nhân viên kho bãi có thể tiến hành kế toán chi tiết hàng hóa trong kho. Chương trình đảm bảo kiểm tra toàn diện hàng tồn kho và lập tất cả các chứng từ cần thiết. Để cất giữ hàng tồn trong kho, có thể sử dụng hệ thống lưu địa chỉ hàng hóa trong các ô hàng. Trong chương trình còn thực thi tính năng làm việc với các điểm bán hàng và cửa hàng bán lẻ ở xa. 

 Chính sách giá 

Với quy mô hoạt động chuỗi thời trang, khách hàng cần liên hệ với "1C Việt Nam" để được tư vấn và lựa chọn gói sản phẩm và mức chi phí đầu tư phù hợp nhất với đơn vị mình. 

Nguồn: https://web.archive.org/web/20170807110411/http://www.1vs.vn/SanPham/tu-van-giai-phap/phan-mem-quan-ly-chuoi-cua-hang-thoi-trang.php