Tư vấn giải pháp

Phần mềm quản lý nhà hàng, quán cà phê

 Đặc điểm hoạt động

Trong những năm trở lại đây, thị trường F&B (ngành dịch vụ ăn/uống) chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Các nhà hàng/café mới cảm giác như mọc lên từng ngày với đa dạng phong cách Đông, Tây... Tuy nhiên thường vòng đời chỉ kéo dài từ 4 tới 6 tháng do áp lực cạnh tranh rất mạnh. Một trong những nguyên nhân chính là những khó khăn trong quản lý chi phí, đặc biệt là chi phí nguyên vật liệu tại khâu chế biến món ăn, thức uống; chi phí giá vốn… và bài toán đồng bộ đồng dạng trong hoạt động của chuỗi nhà hàng.

 Yêu cầu chung đối với phần mềm quản lý cửa hàng, chuỗi nhà hàng

Đối mặt với nhiều cạnh tranh trong ngành như kể trên, trong việc lựa chọn hệ thống quản lý, những ông chủ, bà chủ cần trang bị cho mình giải pháp phần mềm thông minh giúp họ giải quyết tốt bài toán quản lý chi phí chế biến món ăn và sự đồng dạng trong chuỗi. Vì vậy, bên cạnh những yêu cầu chung giống như các hệ thống bán lẻ khác, mô hình kinh doanh này đòi hỏi hệ thống phần mềm quản lý cửa hàng cafe, chuỗi nhà hàng đáp ứng một số đặc trưng sau:

Đáp ứng yêu cầu quản lý tại từng cửa hàng  

 • Định lượng nguyên vật liệu: kinh doanh nhà hàng/cà phê, vấn đề không đơn giản chỉ là việc nhập hàng và bán hàng, để đến với người dùng bắt buộc phải qua khâu chế biến thực phẩm và phải luôn đảm bảm vấn đề an toàn thực phẩm. Và có thể nói định lượng nguyên vật liệu là việc hoàn toàn cần thiết ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sống – còn của nhà hàng, nó giúp giải quyết 03 vấn đề chính sau: 

 • Tránh thất thoát do vô tình hay cố ý 

 • Bảo bảo chất lượng sản phẩm ổn định 

 • Đảm bảo sự đồng bộ trong chuỗi cửa hàng khi chế biến món ăn 

 • Quản lý tồn kho: đảm bảo nguồn hàng luôn có đủ không thừa, không thiếu trong kho. Nhập không đủ sẽ ảnh hưởng đến số lượng đồ ra phục vụ khách dẫn tới mất doanh thu thậm chí là mất khách. Còn nếu nhập thừa những nguyên liệu khó bảo quản, quá thời hạn bản quản thì sẽ rất lãng phí. Vì vậy hệ thống phần mềm cần có những cơ chế, chức năng thông minh để đưa ra được số lượng cần nhập trong ngày, trong tuần, trong tháng. 

 • Quản lý các nghiệp vụ bàn ăn: do đặc thù của nhà hàng nên nghiệp vụ tính tiền thường tính theo bàn ăn, không tính theo khách hàng nên công việc của nhân viên nhà hàng sẽ xoay quanh các bàn ăn với các nghiệp vụ nhận bàn, đổi bản, tách bàn, gộp bàn. 

Quản lý tồn kho: đảm bảo nguồn hàng luôn có đủ không thừa, không thiếu trong kho. Nhập không đủ sẽ ảnh hưởng đến số lượng đồ ra phục vụ khách dẫn tới mất doanh thu thậm chí là mất khách. Còn nếu nhập thừa những nguyên liệu khó bảo quản, quá thời hạn bản quản thì sẽ rất lãng phí. Vì vậy hệ thống phần mềm cần có những cơ chế, chức năng thông minh để đưa ra được số lượng cần nhập trong ngày, trong tuần, trong tháng. 

 • Quản lý giá vốn: Xác định giá vốn đúng trong ngành F&B thì phải xác định được rất nhiều các thông số liên quan như định mức pha chế, chế biến các món ăn cho nguyên vật liệu chính/phụ, gia vị. Các chi phí chung như chi phí điện,nước, gas, nhân công trực tiếp (tổ bếp, tổ bàn) cần được phân bổ chung. Dữ liệu, báo cáo ở các điểm bán phải được thống kê chính xác về tổng để làm các chứng từ liên quan. Đặc biệt với một vài mô hình Bếp mẹ - bếp con (Bếp tổng sản xuất hàng loạt rồi đưa tới các bếp cơ sở) thì vấn đề còn phức tạp hơn rất nhiều. 

 • Báo cáo doanh số chính xác: thông thường, để kiểm tra doanh số bán được trong ngày, trong tuần hay trong tháng, chủ cửa hàng bán lẻ buộc phải mất rất nhiều thời gian cho việc kiểm tra, rà soát lại hóa đơn bán hàng, từ đó có thể tổng kết được doanh số bán hàng. 

 • Quản lý các chương trình khuyến mãi đa dạng như chiết khấu, phiếu tích điểm, thẻ khách hàng thân thiết, coupon... Trong đó cần đánh giá, so sánh được chương trình nào thì mang lại hiệu quả tốt hơn. 

Đáp ứng yêu cầu mô hình quản lý chuỗi 

 • Có cùng mức định lượng nguyên vật liệu cho các món ăn trên toàn bộ hệ thống cửa hàng; 

 • Quản lý các chương trình khuyến mại cho toàn bộ hệ thống hoặc áp dụng cho cửa hàng đơn lẻ; 

 • Quản lý thẻ khách hàng thân thiết và tích điểm trong toàn bộ hệ thống; 

 • Quản lý chính sách giá bán áp dụng cho toàn hệ thống hoặc cho cửa hàng đơn lẻ; 

 • Đồng bộ hóa dữ liệu từ các điểm bán lẻ (các cửa hàng) với văn phòng trung tâm. 

Ngoài ra, đối với một số nhà hàng đã có hay tương lai mở rộng quy mô lớn phục vụ lượng lớn khách hàng, nhà quản lý có thêm một số nhu cầu đối với phần mềm để tăng chất lượng phục vụ một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhằm mang tới sự hài lòng cho khách hàng: 

 • Hỗ trợ bộ phận bếp, bar: hệ thống phần mềm cần tích hợp màn hình bếp Real-time, hiển thị tất cả các món ăn được yêu cầu chế biến từ Thu ngân/Phục vụ giúp tiết kiệm thời gian. 

 • Tích hợp thiết bị cảm ứng, thiết bị di động: tình trạng đông khách dẫn đến quá tải trong giờ cao điểm là "vấn nạn" diễn ra thường xuyên đối với các nhà hàng. Trong giờ cao điểm, với một lượng khách hàng đông đảo, thật khó có thể "chiều lòng" được tất cả các "thượng đế", việc sai sót khiến khách hàng phật ý là điều rất dễ gặp phải trong những thời điểm này. Việc quá tải này có thể khiến cửa hàng mất đi một lượng khách thân thiết đã gắn bó từ lâu hoặc tạo ra một ấn tượng xấu với khách hàng mới, khiến họ không còn muốn quay lại cửa hàng thêm một lần nào nữa. Để khắc phục những nhược điểm này cần ứng dụng tính năng gọi món bằng thiết bị cảm ứng, thiết bị di động. 

 • Quản lý khách hàng thân thiết: quản lý thông tin khách hàng, sở thích, lịch giao dịch thường xuyên của khách hàng. Quản lý các đơn hàng trước theo lịch của khách hàng, khách hàng thường hay đặt trước đặt biệt vào các ngày lễ. Thiết lập các mức ưu đãi cho khách hàng như theo hạng, theo điểm, …

 Giải pháp phần mềm đáp ứng

Trong phần này, chúng tôi xin đề xuất và giới thiệu chương trình "1C:Nhà hàng" một phần mềm được coi là giải pháp dành cho nhà hàng. Hãy cùng xem cơ chế, tính năng của 1C đáp ứng những yêu cầu đặc thù kể trên như thế nào?  

 • Phần mềm 1C:Nhà hàng với chức năng định lượng nguyên vật liệu, giúp các quán ăn dễ dàng định lượng được nguyên vật liệu cho từng món ăn một cách chính xác, từ đó có thể xác định được ngày mai cần mua những nguyên liệu gì, số lượng bao nhiêu, tránh việc mua thiếu hoặc mua thừa nguyên liệu. Theo đó, chủ quán ăn cũng dễ dàng quản lý độ trung thực của nhân viên khi nhân viên đi mua hàng.

 

 • Quản lý kho bãi: trong chương trình có công cụ phần mềm giúp đưa ra lượng hàng cần đặt phù hợp với số lượng bán chính các mặt hàng đó trong kỳ trước. Do đó, chủ cửa hàng sẽ tránh được việc đặt hàng hóa tràn lan, lãng phí nguồn tiền và diện tích kho bãi. 

Chương trình phân tích: số lượng cần đặt = Nhu cầu = tốc độ bán hàng (số lượng bán trong kỳ phân tích / số ngày của kỳ phân tích) x (số ngày bán hàng + số ngày hàng tồn cuối kỳ) - hàng tồn đầu kỳ bán - hàng chờ nhập (số lượng chờ giao).

 • chức năng tạo đơn hàng theo bàn: khách hàng chỉ cần làm một thao tác duy nhất là gọi món, ngay lập tức nhân viên phục vụ sẽ nhập thông tin về món ăn mà khách hàng gọi sẽ tạo thành một phiếu gọi món. Ngay lúc đó, phiếu gọi món này sẽ được máy in ở dưới bếp in ra để đầu bếp có thể dễ dàng chuẩn bị món theo thứ tự đặt món, khách gọi trước sẽ được chuẩn bị đồ ăn trước, điều này sẽ giúp khách hàng có cảm giác được tôn trọng. Hơn thế nữa, với quy trình này, nhà bếp và nhân viên phục vụ sẽ hoàn toàn không sợ bị quên đơn hàng ngay cả trong thời gian cao điểm nhất.

 • Quản lý giá vốn: với mỗi một doanh nghiệp khi hoạt động tới cuối kỳ xem báo cáo điều quan tâm của mỗi lãnh đạo là Doanh thu bao nhiêu, giá vốn bao nhiêu và số liệu đó có tin tưởng được không. Chính vì vậy mà họ luôn quan tâm tới việc lựa chọn công cụ giúp cho việc tính giá vốn cho doanh nghiệp mình một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Để làm tốt nhất công việc quản lý giá vốn, phần mềm 1C:Nhà hàng có cơ chế tích hợp với 1C:Kế Toán 8 giúp giải quyết đơn giản tất cả công việc tính toán chi phí, hạch toán lãi lỗ, thuế thu nhập doanh nghiệp và định kỳ lập báo cáo gửi cho cơ quan thuế.

 • 1C:Nhà hàng đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ liên quan đến bàn ăn. 

 • nhận bàn: bàn nào khách hàng đã nhận rồi cần có một màu sắc khác với các bàn đang trống. Quy trình quản lý được ghi nhận từ khi khách vào cho tới khi khách rời khỏi bàn đó để đổi bàn, chuyển bàn hoặc thanh toán. 

 • đổi bàn: đảm bảo nhân viên thu ngân có thể lựa chọn nhanh bàn đang còn trống mà khách hàng vừa đổi sang. 

 • tách bàn: tách bàn hoặc cũng có thể hiểu là tách hóa đơn, nghiệp vụ này thường phát sinh phức tạp, việc tách theo món thì dễ nhưng có khi khách hàng cần tách hóa đơn (giá trị). 

 • gộp bàn: gộp bàn hoặc cũng có thể hiểu là gộp hóa đơn, khi khách hàng ngồi với 1 dãy bàn dài hoặc nhiều bàn khác nhau thì việc gộp bàn thanh toán cần được đáp ứng ngay.

 • Thay đổi thực đơn, chính sách bán hàng theo từng địa điểm: cập nhật chính sách giá, áp giá, chiết khấu cho từng món ăn, nhóm món ăn, hóa đơn theo bàn (khách hàng thân thiết, chương trình khuyến mại …), tại từng địa điểm hay tất cả các địa điểm nhà hàng trong chuỗi.  

 • thêm nhóm món, món mới, giá tương ứng tại mọi thời điểm bất kỳ.  

 • phân nhóm món ăn khoa học, dễ sử dụng.  

 • hỗ trợ thay đổi vị trí nhóm món ăn cũng như món ăn giúp nhân viên bán hàng thao tác một cách nhanh chóng. 

 • hỗ trợ cài đặt màu sắc từng nhóm món, món ăn, thứ tự trình bày. 

 • hỗ trợ ghi chú từng món ăn, cài đặt hình ảnh của từng món. 

 • Phần mềm với chức năng tổng hợp báo cáo doanh số theo ngày, tuần, tháng dựa trên những hóa đơn đã được tạo trong ngày, giúp báo cáo nhanh và chính xác. Việc tổng hợp báo cáo doanh số theo ngày này, sẽ giúp các nhà bán lẻ có cái nhìn khách quan hơn về tình hình kinh doanh của nhà hàng của mình theo ngày, từ đó có những điều chỉnh hợp lý để có kết quả kinh doanh tốt nhất. Hơn thế, khi có thông tin nhanh và chính xác về lượng tiền mặt, nhà bán lẻ sẽ dễ dàng có kế hoạch và chủ động được trong việc quay vòng vốn lưu động, tránh ảnh hưởng đến công tác kinh doanh của nhà hàng. Chương trình còn có hệ thống báo cáo phong phú để nắm bắt được doanh thu, hàng tồn, hiệu quả các chương trình marketing đã thực hiện.

Ngoài ra, có thể nâng cấp chương trình một cách nhanh chóng để đáp ứng các bài toán quản lý sau này của doanh nghiệp như phát triển thành chuỗi nhà hàng. 

 • Chương trình hỗ trợ định lượng nguyên vật liệu cho từng món ăn cho hệ thống qua cơ chế đồng bộ dữ liệu.

 • Chương trình cho phép thiết lập các chương trình cho toàn bộ hệ thống hoặc cửa hàng đơn lẻ với thời gian khác nhau một cách linh hoạt.

 • Chương trình cho phép ghi nhận tích điểm cho thẻ khách hàng thân thiết trên toàn bộ hệ thống. Khách hàng được cấp một thẻ và tùy thuộc vào tần suất mua hàng, thẻ sẽ được áp dụng cho việc tích lũy điểm và quy định các mức thẻ đồng, thẻ bạc, thẻ vàng, thẻ kim cương. Đối với chương trình thẻ khách hàng, cửa hàng có thể  sử dụng phần mềm quản lý bán hàng, thẻ sử dụng mang thông tin nhận diện về chủ thẻ. Khi Khách hàng mua hàng tại cửa hàng, nhân viên bán hàng sẽ kiểm tra thông tin thẻ để cập nhật vào phần mềm quản lý. Tất cả các thông tin về thẻ khách hàng, quản lý thông tin khách hàng  đều được cập nhật trên phần mềm. Tạo thẻ khách hàng, quản lý thông tin khách hàng có thẻ trên phần mềm bán hàng là giải pháp hoàn hảo giúp chủ cửa hàng dễ dàng theo dõi đồng thời các giao dịch tại cửa hàng và nhóm khách hàng có thẻ.

 • Chương trình hỗ trợ thiết lập giá chung cho toàn hệ thống hoặc cho từng cửa hàng phụ thuộc vào vị trí của chính cửa hàng đó.

 • Chương trình giúp đồng bộ dữ liệu từ văn phòng trung tâm thì dữ liệu sẽ nhanh chóng được chuyển sang các chi nhánh qua internet theo thời gian biểu do người quản trị thiết lập.

Nguồn: https://web.archive.org/web/20170807110411/http://www.1vs.vn/SanPham/tu-van-giai-phap/phan-mem-quan-ly-nha-hang-quan-ca-phe.php